Nên vay tiền mua nhà bằng hình thức nào lợi nhất?

Hiện nay nhu cầu vay tiền mua nhà trở nên quen thuộc đối với những người trẻ tuổi. Tuy nhiên đứng trước hai hình thức vay tiền mua nhà là vay tiền theo hình thức lãi suất dư nợ ban đầu và vay tiền theo hình thức lãi suất dư nợ giảm dần nhiều người vẫn còn băn khoăn. Vậy nên vay tiền mua nhà bằng hình thức nào lợi nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

vay-tien-mua-nha

Cho vay tiền mua nhà

Phân biệt hình thức và lãi suất khi vay tiền mua nhà

Để phân biệt rõ hai hình thức vay tiền mua nhà này trước hết chúng ta cần tìm hiểu về thế nào là tính lãi suất dư nợ ban đầu và dư nợ giảm dần:

Tính lãi suất theo dư nợ ban đầu (dư nợ gốc) chính là cách tính lãi suất mỗi tháng của khoản tiền bạn vay được dựa trên số tiền mà bạn vay ngân hàng trong suốt thời gian vay mà bạn đã thỏa thuận trước. \Tính lãi suất theo dư nợ giảm dần (trên dư nợ gốc) chính là cách tính lãi suất mỗi tháng dựa trên số tiền thực tế bạn còn nợ ngân hàng (mỗi tháng bạn sẽ trả cả phần tiền gốc trong các tháng trước).

Lựa chọn vay tiền mua nhà bằng hình thức nào lợi nhất

vay-tien-mua-nha2

Hình thức cho vay tiền mua nhà

Trên thực tế nếu theo đúng như định nghĩ trên về lãi suất dư nợ ban đầu và dư nợ giảm dần thì phần lớn người vay tiền mua nhà thường lựa chọn vay tiền mua nhà bằng hình thức tính lãi suất dư nợ giảm dần. Vì theo cảm nhận chủ quan của khách hàng thì hình thức này có lợi hơn cho người vay.

Nhưng trên thực tế, điều này lại không phải như vậy. Các ngân hàng thường sẽ có định mức lãi suất cho hai hình thức vay này là khác nhau. Điều khác nhau này thể hiện ở lãi suất của hình thức vay tiền mua nhà bằng cách tính lãi suất dư nợ giảm dần thường cao hơn so với tính lãi suất theo dư nợ ban đầu. Theo đó với cách tính này thì dù vay tiền bằng hình thức nào thì số tiền khách hàng phải trả là ngang nhau.

Tuy nhiên do cách tính của hình thức vay tiền mua nhà bằng lãi suất dư nợ giảm dần thì càng về những tháng cuối bạn sẽ càng phải trả ít tiền đem lại cho bạn cảm giác cách tính này lợi hơn nhưng trên thực tế là ngang nhau.

Do đó bạn nên chọn hình thức vay tiền mua nhà phù hợp nhất với điều kiện tài chính của bản thân sẽ là lợi nhất:
Cách vay tiền mua nhà bằng hình thức tính lãi suất theo dư nợ ban đầu phù hợp với bạn trong trường hợp có thu nhập thấp vì giảm áp lực tiền trả hàng tháng. Hơn nữa việc trả định kì giúp bạn lên kế hoạch được chi tiêu cho gia đình.

Cách vay tiền mua nhà bằng hình thức tính lãi suất theo dư giảm dần phù hợp với bạn trong trường hợp bạn có khả năng tài chính mạnh hơn và có thể nhanh chóng trả số tiền lớn ban đầu.

Trên đây là gợi ý bạn nên vay tiền mua nhà bằng hình thức phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn. Những điều ngân hàng tư vấn cho bạn chỉ là để tham khảo. Bạn nên xác định chính xác khả năng tài chính của mình để có lựa chọn phù hợp nhất. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *