Vay mua nhà lãi suất cố định có ưu nhược điểm gì? Nên chọn lãi suất cố định hay thả nổi

Vay mua nhà lãi suất cố định là gì? Nên chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi?  Để hạn chế rủi ro không đáng có khi mua nhà trả góp thì hãy theo dõi bài viết sau để có quyết định đúng đắn nhất.

1. Vay mua nhà lãi suất cố định là gì?

Vay mua nhà lãi suất cố định là hình thức vay vốn mà lãi suất được ấn định là một con số cụ thể trong hợp đồng tín dụng. Số lãi suất này không thay đổi trong suốt thời gian quy định của hợp đồng. Và chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường tài chính. Đặc điểm của vay lãi suất vay cố định là chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

vay-mua-nha-lai-suat-co-dinh

Vay mua nhà lãi suất cố định

Hiểu một cách đơn giản nhất, vay lãi suất thả nổi tức là con số lãi sẽ theo sự biến động của thị trường trong từng thời kỳ. Có thể là 3 tháng hoặc 6 tháng cho 1 lần. Hoặc lãi suất sau này có thể được điều chỉnh bằng lãi suất cho vay ngân hàng đã công bố tại thời điểm điều chỉnh.

+ Cụ thể: Mức lãi suất cho vay thả nổi = lãi suất tiết kiệm tối thiểu 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh + biên độ quy định tùy vào ngân hàng.

2. Ưu nhược điểm của vay mua nhà lãi suất cố định

* Ưu điểm:

- Số tiền lãi suất cố định sẽ không đổi trong thời gian vay mà nó có tính ổn định. Vì thế bạn có thể tính toán chính xác khoản tiền gốc và lãi mà mình phải trả hàng tháng cho ngân hàng. Lập được kế hoạch trả nợ, cân đối dòng tiền khi vay mua nhà.

- Mặt khác, nếu lãi suất thị trường tăng lên cao hơn so với mức lãi suất cố định đã thỏa thuận trong hợp đồng thì bạn sẽ được lợi hơn.

=> Chính vì những lí do này mà bạn nắm giữ thế chủ động, yên tâm hơn khi sử dụng nguồn vốn, không lo sợ dự phòng lãi suất biến động.  Tránh rơi vào cảnh túng thiếu, làm hỏng kế hoạch hoặc quá hạn trả nợ, bị siết nhà.

vay-mua-nha-lai-xuat-co-dinh-2.jpg

Vay mua nhà lãi suất cố định ít gặp rủi ro

* Nhược điểm của vay lãi suất cố định

- Nếu lãi suất trên thị trường có hướng giảm thì người vay sẽ bất lợi, lãi suất vay không được giảm, vẫn giữ nguyên. Ngoài ra nếu tính toán khoản vay trước hạn thì cũng vẫn bị ngân hàng tính phí phạt. Và liệu bạn có thể chuẩn bị ngay được một khoản tiền lớn để trả hết nợ hay không.

Không những thế, khi vay trong cùng 1 thời điểm thì lãi suất cố định vay mua nhà sẽ cao hơn lãi suất cho vay thả nổi. Bởi ngân hàng, công ty tài chính phải huy động các khoản tiền gửi dài hạn để đáp ứng các món vay này.

Lãi suất tiết kiệm mà kỳ hạn dài sẽ cao hơn so với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn hoặc kỳ hạn ngắn. Phải chịu mức lãi suất vay cao hơn là cái giá khách hàng sẽ phải trả để có sự ổn định chắc chắn trong tương lai.

Dù là vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi thì đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Lãi suất thả nổi sẽ có tính linh hoạt cao và khách hàng chỉ được biết số tiền mình phải trả trong kỳ đầu tiên còn các kỳ khác sẽ phụ thuộc vào sự biến động của thị trường, ngân hàng. Đây là kinh nghiệm vay mua nhà hữu ích cho bạn.

3. Nên chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi?

Nên chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi? bạn hãy căn cứ vào điều kiện, kế hoạch của chính gia đình mà chọn gói vay mua nhà lãi suất cố định hay thả nổi thích hợp nhất. Nhìn chung hiện nay hình thức vay mua theo lãi suất cố định ít rủi ro hơn nên được nhiều người lựa chọn hơn. Ngoài ra khi chọn gói vay lãi suất cố định người vay sẽ chủ động trả được nợ đúng hạn. 

XEM THÊM: Những sai lầm cần tránh khi mua trả góp không thể bỏ qua

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *